Sponsor

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

Báo Vietnam Finance: Dự án Nhiệt điện Ô Môn II: Bộ Công Thương chê EVNGENCO2 yếu năng lực tài chính

Khả năng tăng vốn điều lệ không được như dự kiến, việc vay vốn thương mại trong nước gặp khó khăn và EVN không hứa giúp đỡ là những 'điểm trừ' của EVNGENCO2 trong cuộc chạy đua giành vị trí chủ đầu tư dự án Nhiệt điện Ô Môn II.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnam Finance, nguồn bài: https://vietnamfinance.vn/du-an-nhiet-dien-o-mon-ii-bo-cong-thuong-che-evngenco2-yeu-nang-luc-tai-chinh-20180504224223635.htm

EVNGENCO2 thất thế trước Vietracimex trong cuộc đua giành làm chủ đầu tư dự án nhiệt điện Ô Môn II (ảnh minh họa)

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giao chủ đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II. Đây là dự án có công suất 1.050 MW, dự kiến vận hành quý II/2025. Dự án đã được EVN trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, tuy nhiên Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay dự án này phải trình Quốc hội quyết định.

Hiện, dự án đã có trong quy hoạch điện VII điều chỉnh (công suất 750 MW, vận hành năm 2026) và chưa xác định chủ đầu tư.

EVNGENCO 2 thất thế do năng lực tài chính yếu

Theo Bộ Công Thương, có hai đề xuất thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II gồm: đề xuất của EVN về việc giao cho EVNGENCO2 làm chủ đầu tư và đề xuất của Tổng công ty Cổ phần Thương mại xây dựng (Vietracimex) về việc giao Liên danh Vietracimex – tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) làm chủ đầu tư dự án.

Hai nhà đầu tư trên đều đề xuất dự án có quy mô công suất khoảng 1.050 MW, tiến độ vận hành năm 2023, giá điện quy dẫn cả đời sống là 2.884 đồng/kWh và tổng mức đầu tư vào khoảng 26.000 tỷ đồng (EVNGENCO2 là 26.141 tỷ đồng, liên danh Vietracimex – Marubeni là 26.310 tỷ đồng) với cơ cấu vốn chủ sở hữu/vốn vay là 20/80.

EVNGENCO2 được Bộ Công Thương đánh giá là có đủ năng lực, kinh nghiệm để quản lý thực hiện dự án Nhiệt điện Ô Môn II, do tổng công ty này hiện đang vận hành các dự án nhiệt điện như Ô Môn I, Phả Lại, Hải Phòng, Cần Thơ và nhiều dự án thủy điện khác với tổng công suất các tổ máy khoảng 4,4 GW.

Tuy nhiên, phương án thu xếp vốn cho dự án Nhiệt điện Ô Môn II của EVNGENCO2 bị đánh giá là “có những rủi ro”. Cụ thể, Bộ Công Thương cho rằng phương án tăng vốn điều lệ từ phát hành cổ phiếu hoặc từ nguồn lợi nhuận để lại hàng năm của EVNGENCO2 không được như dự kiến và việc vay vốn thương mại trong nước gặp khó khăn do phải vay vượt hạn mức vốn tự có của ngân hàng theo quy định.

Để đảm bảo thu xếp đủ vốn cho dự án, EVNGENCO2 cần phải được EVN hỗ trợ trong việc thu xếp vốn đối ứng và vay vốn thương mại. Tuy nhiên, EVN lại đang gặp nhiều khó khăn trong thu xếp vốn cho các dự án nguồn điện như Ô Môn III - IV, Quảng Trạch I, Dung Quất I – III… do đã vượt hạn mức vốn tự có, tỷ lệ đảm bảo an toàn cho vay của tổ chức tín dụng/ngân hàng theo quy định hiện hành.

Mặt khác, EVN không khẳng định sẽ hỗ trợ EVNGENCO2 để đảm bảo thu xếp đủ vốn cho dự án theo các kiến nghị của tổng công ty này. Do đó, khả năng EVNGENCO2 tự thu xếp vốn chủ sở hữu và vốn vay cho dự án Nhiệt điện Ô Môn II là khó thực hiện.

Trong khi đó, Bộ Công Thương đánh giá Liên danh Vietracimex – Marubeni với khả năng tài chính của bên tham gia sẽ đảm bảo thu xếp đủ vốn cho dự án mà không cần bảo lãnh chính phủ, dù cho Bộ này để ngỏ rằng “liên danh cần làm rõ tỷ lệ góp vốn, quyền lợi, trách nhiệm của các bên tham gia đối với dự án cũng như cam kết việc đảm bảo thực hiện dự án đúng tiến độ”.

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao cho Liên danh Vietracimex – Marubeni làm chủ đầu tư dự án Nhiệt điện Ô Môn II theo hình thức IPP.

Dĩ nhiên, Bộ Công Thương cũng “thòng” thêm rằng để đánh giá cụ thể về năng lực và khả năng thu xếp vốn cho dự án Nhiệt điện Ô Môn II của liên danh trên, cần phải lấy ý kiến của các cơ quan quản lý chuyên ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Liên danh Vietracimex mạnh đến đâu?

Theo Bộ Công Thương, Vietracimex là đơn vị chuyên về đầu tư, sản xuất kinh doanh đa ngành (đầu tư xây dựng khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, nhà máy nguồn điện…) Tổng công ty này có vốn điều lệ 5.510 tỷ đồng, gồm hơn 20 công ty thành viên trực thuộc.

Về lĩnh vực điện, Vietracimex có các nhà máy thủy điện: Tà Thàng (Lào Cai, công suất 60 MW), Bắc Mê (Hà Giang, công suất 45 MW) đang hoạt động và dự án Mỹ Lý – Nậm Mô (Nghệ An) đang trong giai đoạn đầu tư.

Các dự án năng lượng tái tạo gồm có: 2 dự án điện mặt trời Hồng Phong 1A (150 MW) và Hồng Phong 1B (100 MW) tại Bình Thuận, dự kiến phát điện cuối quý II/2019; dự án điện gió Hòa Thắng 1.2 (100 MW) tại Bình Thuận, dự kiến khởi công quý III/2019.

Các dự án điện than gồm: Na Dương (110 MW), Hải Phòng 1 (600 MW), Hải Phòng 2 (600 MW), Nghi Sơn I (600 MW), Thái Bình 1 (600 MW) và Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 (1.200 MW do Marubeni nắm 50% - KEPCO 50% là chủ đầu tư) đang được xây dựng.

Các nhà máy điện khí chu trình hỗn hợp có: Nhơn Trạch 1 (450 MW), Phú Mỹ 2-1 (450 MW), Phú Mỹ 2-1 mở rộng (440 MW), Phú Mỹ 4 (450 MW).

Về khả năng thu xếp vốn cho dự án Nhiệt điện Ô Môn II, Liên danh Vietracimex – Marubeni đưa ra tổng mức đầu tư 26.310 tỷ đồng. Cơ cấu vốn chủ sở hữu/vốn vay thương mại là 20/80.

Nhu cầu vốn đối ứng là 5.262 tỷ đồng, Vietracimex tự tin đảm bảo khả năng thu xếp đủ vốn từ nguồn thu các dự án đã đi vào hoạt động.

Cụ thể, năm 2020, tổng dòng tiền thu của Vietracimex là 1.428,8 tỷ đồng, chi cho Ô Môn II là 789,3 tỷ đồng. Năm 2021, tổng dòng tiền thu là 1.677 tỷ đồng, chi cho Ô Môn II là 1.578,6 tỷ đồng. Năm 2022, tổng dòng tiền thu là 2.058,7 tỷ đồng, chi cho Ô Môn II là 2.104,8 tỷ đồng. Năm 2023, tổng dòng tiền thu là 1.509,5 tỷ đồng, chi cho Ô Môn II là 789,3 tỷ đồng.

Đối với khoản vốn vay 21.048 tỷ đồng, Vietracimex cho hay công ty đã được Ngân hàng ING của Hà Lan đồng ý thu xếp khoản vốn vay này.

Về phía đối tác liên danh – Tập đoàn Marubeni, Vietracimex cho hay đây là tập đoàn hàng đầu về thương mại tổng hợp và đầu tư của Nhật Bản. Theo báo cáo, tổng số vốn của Marubeni khoảng 65 tỷ USD. Năm 2017, doanh thu của tập đoàn này là 72 tỷ USD, lãi ròng 2 tỷ USD.

Hiện, Marubeni đã thực hiện các dự án điện tại Việt Nam với tổng công suất lắp đặt các hợp đồng là 4.043 MW, gồm: Nhiệt điện than Na Dương, Nhiệt điện than Hải Phòng 1, Nhiệt điện than Hải Phòng 2, Nhiệt điện than Thái Bình 1, Nhiệt điện than Nghi Sơn 1, các nhà máy điện Chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch, Phú Mỹ 2-1, 2-1 mở rộng, Phú Mỹ 4 và mới đây là nhiệt điện Nghi Sơn 2 với công suất 1.200 MW.

Vĩnh Chi

Tìm kiếm:✨

  • Ô Môn, Dự án nhiệt điện, Na Dương, Hòa Thắng 1.2, KEPCO, Tà Thàng, EVNGENCO, Năng lực tài chính, Liên danh, Hải Phòng 1, Thái Bình 1, Tập đoàn điện lực việt nam, Phú mỹ, Thu xếp, Tập đoàn Marubeni

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :