Sponsor

Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

Báo Lao Động: Bộ Công Thương trả lời đoàn đại QH Ninh Thuận về quy hoạch điện hạt nhân

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận nằm trong định hướng quy hoạch phát triển điện hạt nhân của Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên Bộ Công Thương cho biết đang đợi chỉ đạo trước khi tiến hành hủy các quyết định đã ban hành liên quan đến dự án nói trên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/bo-cong-thuong-tra-loi-doan-dai-qh-ninh-thuan-ve-quy-hoach-dien-hat-nhan-738942.ldo

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Ảnh: D.A

Trong kiến nghị gửi đến Quốc hội trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Ninh Thuận kiến nghị về việc Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về dừng thực hiện chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận từ cuối năm 2016 nhưng đến nay các Quyết định về quy hoạch địa điểm xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận vẫn còn hiệu lực. Do đó đang ảnh hưởng nhiều đến việc ổn định sản xuất và đời sống của người dân vùng quy hoạch dự án điện hạt nhân.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri, Bộ Công Thương trả lời, về mặt pháp lý, bộ phê duyệt Quyết định số 6070/QĐ-BCT điều chỉnh một số nội dung tại các Quyết định phê duyệt quy hoạch địa điểm các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 (gồm các Quyết định số 3849/QĐ-BCT và 3850/QĐ-BCT được ban hành cùng ngày 20.7.2010).

Theo đó, các quy hoạch nói trên được phê duyệt trên cơ sở định hướng quy hoạch phát triển điện hạt nhân của Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 (Quyết định số 906/QĐ-TTg ngày 17.6.2010) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó có nêu cụ thể các địa điểm Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Do vậy, khi hủy Quyết định số 6070/QĐ-BCT, cần có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hiệu lực của Quyết định số 906/QĐ-TTg.

Về các chỉ đạo liên quan khác của Chính phủ, theo Thông báo số 7191/VPCP-CN ngày 10.7.2017 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo Bộ Công Thương: "Yêu cầu xem xét kỹ về chuyển đổi mặt bằng quy hoạch địa điểm cho các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhưng thuận lợi cho việc thu hồi khi thực hiện các dự án quan trọng quốc gia".

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngày 25.7.2017, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 6624/BCT-TCNL đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét kỹ và có đề xuất cụ thể về chuyển đổi mặt bằng quy hoạch địa điểm theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa có đề xuất phương án cụ thể.

Để tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ:

Lùi thời gian thực hiện hủy Quyết định 6070/QĐ-BCT và các quyết định liên quan đến quy hoạch địa điểm xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận đến thời điểm thích hợp, để Ban công tác liên ngành tiếp tục làm việc và xử lý các thông tin với đối tác Nga và Nhật Bản.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ giao UBND tỉnh Ninh Thuận lập Đề án chuyển đổi mặt bằng, mục đích sử dụng đất cho các dự án để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhưng cần phù hợp, thuận lợi cho việc thu hồi khi thực hiện các dự án quan trọng quốc gia; Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thẩm định Đề án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.12.2018 như nhiệm vụ đã được giao.

Thiên Bình

Tìm kiếm:✨

  • Ninh Thuận 1, Điện hạt nhân, UBND tỉnh Ninh Thuận, Điện hạt nhân Ninh Thuận, Nhà máy điện nguyên tử, Quy hoạch phát triển, XIV, Ninh Thuận, Bộ công thương, Hủy, Mặt bằng, Quy hoạch, Trịnh Đình Dũng, Thực hiện chủ trương, Hiệu lực

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :