Sponsor

Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

Báo TBKTSG: Công cụ thuế bị lãng quên

Việt Nam là một trong chín nước nằm trong danh sách các quốc gia cần giám sát của Bộ Tài chính Mỹ - Ngân hàng Nhà nước chính thức thông báo trên trang web của cơ quan này một ngày cuối tháng 5-2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: https://www.thesaigontimes.vn/289710/cong-cu-thue-bi-lang-quen-.html

Trong báo cáo “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ” vừa được ban hành, nước này đưa ra ba tiêu chí để đánh giá các đối tác bao gồm: (1) Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỉ đô la Mỹ; (2) Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; (3) Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ ít nhất sáu tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong 12 tháng.

Việt Nam bị đưa vào danh sách giám sát do thỏa mãn hai tiêu chí đầu tiên. Khá lâu trước khi danh sách được Mỹ công bố, từ năm ngoái các cơ quan chức năng đã thấu hiểu được vấn đề khi phía Mỹ, trong các cuộc hội thảo về thương mại hay đầu tư, đã không ít lần đề cập đến chuyện xuất siêu của Việt Nam. Cũng cần phải ghi nhận rằng phía Việt Nam đã rất nỗ lực giải quyết câu chuyện thặng dư thương mại khi gần đây các tập đoàn nội địa đã ký kết nhiều hợp đồng giá trị lớn mua máy bay Boeing và máy móc thiết bị của Mỹ.

Thặng dư thương mại với Mỹ, cho dù thế, tiếp tục là vấn đề nhạy cảm khi nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào xuất nhập khẩu. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu, theo Tổng cục Thống kê, đạt 480 tỉ đô la Mỹ, gấp đôi GDP. Chỉ riêng xuất khẩu năm ngoái đạt 243 tỉ đô la Mỹ, cao hơn GDP. Năm tháng đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu đã vượt 100 tỉ đô la Mỹ. Với một nền kinh tế mà kim ngạch xuất khẩu cao hơn GDP, bất kỳ một sự tác động nào tới xuất khẩu cũng gây tổn thương không nhỏ.

Nhìn vào cơ cấu xuất khẩu, chúng ta dễ dàng nhận ra kim ngạch xuất khẩu cao nhưng phần lớn hàng hóa xuất khẩu đều có hàm lượng nhập khẩu lớn, chủ yếu vì chúng được gia công, lắp ráp ở Việt Nam như điện tử, máy tính, điện thoại, giày dép, dệt may... Giá trị xuất khẩu thực mà Việt Nam nhận được sau khi trừ đi hàm lượng nhập khẩu trong hàng xuất khẩu tương đối thấp. Đó là một trong những lý do giải thích vì sao giá trị GDP của ta chưa cao. Từ xuất phát điểm giá trị GDP chưa cao này, mức tăng trưởng GDP quanh ngưỡng 7%/năm trên thực tế là nhỏ xét về giá trị tuyệt đối.

Chính vì hàm lượng nhập khẩu cao trong hàng hóa xuất khẩu mà Việt Nam đã chủ trương không phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu. Dẫu thế, tỷ giá hối đoái không chỉ đụng chạm đến xuất siêu với Mỹ mà còn ảnh hưởng đến xuất khẩu sang Trung Quốc - một đối tác thương mại lớn khác của Việt Nam. Khác với cơ cấu hàng xuất vào Mỹ, hàng xuất vào Trung Quốc cả tiểu ngạch và chính ngạch chủ yếu là hàng nông, lâm, thủy hải sản thô chưa qua chế biến hoặc chỉ được chế biến sơ. Đây mới thực chất là hàng xuất khẩu của Việt Nam. Sức cạnh tranh của hàng Việt tại thị trường Trung Quốc đang kém đi vì đồng tệ mất giá.

Dưới sức nặng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đã có sự dịch chuyển đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam từ quốc gia lân cận và sự mở rộng của dòng vốn ngoại chảy vào bất động sản, làm tăng nguồn cung ngoại tệ và gây sức ép với sự lên giá của đồng Việt Nam. Sự củng cố vượt quá mức cần thiết của đồng nội tệ, rõ ràng, là không thích hợp cho sức cạnh tranh của hàng nội, giờ đây không chỉ trên đường xuất khẩu, mà còn tại sân nhà.

Trong thông báo của mình, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh đến sự phối hợp với các bộ, ngành trong điều hành nền kinh tế. Thiết nghĩ không thể dồn tất cả sức nặng của vấn đề sức cạnh tranh của doanh nghiệp, của các nhà xuất khẩu lên tỷ giá. Ngược lại, sức nặng đè lên tỷ giá cần được giải tỏa. Cân nhắc sử dụng công cụ thuế, phí để cải thiện sức cạnh tranh của doanh nghiệp cần được ưu tiên tiến hành, có thể tính tới việc miễn, giảm một số loại thuế, phí để hỗ trợ sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Lâu nay công cụ thuế bị lãng quên và sự lãng quên càng phải được khôi phục lại nhanh vì thu ngân sách tăng đều đặn hàng năm, còn bội chi ngân sách đã được kiểm soát chừng mực.

Lưu Hảo

Tìm kiếm:✨

  • Lưu Hảo, Hàng xuất, Lãng quên, Cán cân thương mại, Sức nặng, Đô la Mỹ, Hàng xuất khẩu, Xuất siêu, Ngoại tệ, Kim ngạch xuất khẩu, Giá trị tuyệt đối, GDP, Chính sách kinh tế vĩ mô, Tỉ giá hối đoái, Hàng nội

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :