Sponsor

Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

Báo Zing: Bật đèn chiếu xa trong đô thị bị phạt bao nhiêu tiền?

Bật đèn chiếu xa trong đô thị là một trong những hành động phản văn hóa giao thông, dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/bat-den-chieu-xa-trong-do-thi-bi-phat-bao-nhieu-tien-post956132.html

Trên đường đi làm về vào buổi tối bằng xe máy, tôi bị cảnh sát thổi lại và yêu cầu xử phạt 100.000 đồng vì bật đèn chiếu xa trong đô thị. Mức phạt trên là đúng hay sai?

Thanh Ngân, 51 tuổi, TP.HCM

Hoàng Anh, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, hệ thống đèn chính trên xe máy được chia thành 2 loại bao gồm đèn cốt và đèn pha, mỗi loại được sử dụng cho từng mục đích cũng như địa điểm khác nhau:

Đèn cốt (Code) là loại đèn chiếu gần với góc chiếu hướng thấp xuống mặt đường, có tác dụng giúp người điều khiển quan sát mặt đường ở khoảng cách gần. Đèn cốt được sử dụng khi lưu thông trong nội thành, khu dân cư. Ở một số quốc gia yêu cầu xe máy phải bật đèn cốt vào ban ngày với mục đích giúp các phương tiện khác dễ dàng phát hiện khi di chuyển.

Đèn pha (Phare) là loại đèn có góc chiếu xuống đường rộng hơn so với đèn cốt, có cường độ sáng lớn hơn đèn cốt, cho phép người điều khiển dễ dàng quan sát ở khoảng cách xa hơn. Đèn pha chỉ được sử dụng ở khu vực ngoại thành và không có phương tiện ngược chiều.

Hành động bật đèn pha trong đô thị dễ gây tai nạn cho người khác vì làm cho người điều khiển xe phía đối diện bị chói mắt. Nếu vi phạm lỗi này mức phạt sẽ dựa theo nghị định 171/2013/NĐ-CP là:

+ Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Điểm c, khoản 2: “Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn”.

- Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau.

- Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị.

Như vậy mức phạt 100.000 đồng mà cảnh sát yêu cầu bạn đóng phạt là chính xác.

Vĩnh Phúc

Tìm kiếm:✨

  • Đèn cốt, Đèn chiếu, Bật đèn, Chói mắt, Thanh Ngân, Mức phạt, Đèn chiếu sáng, Thấp xuống, Hoàng anh, Máy điện, Đèn pha, Loại xe, Trời tối, Bằng xe máy, Bật

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :